Tannin trong trà là gì và lợi ích của chúng là gì?

Trà từ lâu đã là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Trà được biết đến không chỉ bởi hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, sảng khoái mà còn có nhiều lợi ích tiềm ẩn đối với sức khỏe. Tannin là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong trà, được biết đến với hương vị riêng biệt và tính chất hóa học có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

1. Tanin là gì?

Tannin là một loại hợp chất hóa học thuộc nhóm hợp chất lớn hơn gọi là polyphenol. Các hạt tanin thường lớn hơn các nhóm hợp chất khác được tìm thấy trong nhóm polyphenol. Tannin có khả năng kết hợp dễ dàng với các phân tử khác, chẳng hạn như protein và khoáng chất.

Tannin được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật ăn được và không ăn được, bao gồm vỏ cây, lá, gia vị, quả hạch, trái cây và các loại đậu. Tannin có trong thực vật dưới dạng hợp chất giúp chống lại sâu bệnh. Tannin cũng đóng góp màu sắc và hương vị cho nhiều loại thực phẩm thực vật.

Một số nguồn tannin phong phú và phổ biến nhất bao gồm trà, cà phê, rượu vang và sô cô la. Vị đắng đặc trưng của những thực phẩm và đồ uống này thường là do hàm lượng tanin phong phú của chúng.

2. Lượng tanin khác nhau trong trà

Mặc dù trà thường được coi là một nguồn giàu chất tanin, lượng tanin trong trà thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Bốn loại trà chính là trắng, đen, xanh lá cây và ô long, tất cả đều được làm từ lá của một loại cây có tên là Camellia sinensis. Tất cả các loại trà đều chứa tanin, nhưng nồng độ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách thức và thời gian lá trà được chế biến.

Một số nguồn nói rằng trà đen có nồng độ tannin cao nhất trong các loại, trong khi trà xanh thường được cho là có nồng độ thấp nhất.

Trà trắng và trà ô long thường có hàm lượng tanin trung bình, nhưng lượng tanin trong mỗi loại có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách sản xuất trà. Nói chung, trà chất lượng thấp hơn có nồng độ tanin cao hơn và trà được ngâm càng lâu thì nồng độ tanin trong cốc càng cao.

3. Tannin và lợi ích sức khỏe

Có nhiều loại tanin khác nhau được tìm thấy trong trà và cách thức các hợp chất này ảnh hưởng đến cơ thể con người vẫn chưa được hiểu rõ.

Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chất tanin trong trà có đặc tính tương tự như các chất polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách mang lại lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn. Dưới đây là một số loại tannin được cho là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

3.1 Epigallocatechin gallate
Một trong những chất tanin chính được tìm thấy trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG).

EGCG thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi là catechin, được cho là một trong những lý do đằng sau nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy EGCG có thể đóng vai trò giảm viêm, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

3.2 Theaflavin và thearubigin

Trà cũng cung cấp đủ hai nhóm tanin được gọi là theaflavin và theraubigins. Trà đen chứa hàm lượng tannin cực cao, hai trong số đó được cho là nguyên nhân tạo nên màu sắc độc đáo của trà đen.

Epigallocatechin gallate
Epigallocatechin gallate có thể chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính
Hiện tại, lượng thông tin về theaflavin và thearubigins còn khá hạn chế. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu cho thấy chúng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng về theaflavin và thearubigin chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm.

3.3 Algitinin

Một loại tanin phổ biến khác được tìm thấy trong trà có tên là Ellagitannin. Các nghiên cứu cho thấy algitinin có khả năng thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ellagitannin còn được biết đến với những tác dụng tiềm tàng trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư.

Giống như các polyphenol khác, algitanin được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã gợi ý rằng hợp chất này cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu y học sâu hơn để kết luận liệu algitanin có tác dụng chống ung thư hay không và liệu có hợp lý khi đưa nó vào kế hoạch điều trị hoặc phòng ngừa ung thư hay không.

4. Một số nhược điểm

Mặc dù chất tanin trong trà mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực.

Tannin là hợp chất duy nhất có khả năng liên kết dễ dàng với các hợp chất khác. Mặc dù là thứ mang lại vị đắng đặc trưng cho trà, nhưng tannin cũng có thể làm chậm một số quá trình tiêu hóa.

https://stocktwits.com/kemtrimungiahocsinh
https://www.mapleprimes.com/users/kemtrimungiahocsinh
https://www.wishlistr.com/kemtrimungiahocsinh
https://gfycat.com/@kemtrimungiahocsinh
https://www.vox.com/users/kemtrimungiahocsinh
https://www.free-ebooks.net/profile/1445329/kem-tri-mun-gia-hoc-sinh
https://www.twitch.tv/kemtrimungiahocsinh
http://qooh.me/kemmunhocsinh
https://fliphtml5.com/homepage/gyzpr
https://kemtrimungiahocsinh.contently.com/
https://pubhtml5.com/homepage/cvhs
https://visual.ly/users/kemtrimungiahocsinh
https://www.pinterest.com/kemtrimungiahocsinh/
https://issuu.com/kemtrimungiahocsinh
https://www.theverge.com/users/kemtrimungiahocsinh
http://uid.me/kemtrimun_giahocsinh
https://www.flickr.com/people/196978334@N05/
https://www.goodreads.com/kemtrimungiahocsinh
https://qiita.com/kemtrimungiahocsinh
https://letterboxd.com/kemtrimungiahoc/
https://coub.com/kemtrimungiahocsinh
https://tawk.to/kemtrimungiahocsinh1
https://www.eater.com/users/kemtrimungiahocsinh
https://guides.co/a/kem-tr-mn-gi-hc-si
https://www.4shared.com/u/JaykiS2R/kemtrimungiahocsinh.html
https://weheartit.com/kemtrimungiahocsinh
https://dribbble.com/kemtrimungiahocsinh
https://folkd.com/user/kemtrimungiahocsinh
https://trello.com/w/kemtrmngiahcsinh
https://www.40billion.com/profile/764792187
https://www.mixcloud.com/kemtrimungiahocsinh/
https://profile.hatena.ne.jp/kemtrimungiahocsinh/
https://gab.com/kemtrimungiahocsinh
https://www.deviantart.com/kemtrimungiahocsinh
https://list.ly/kemtrimungiahocsinh/lists
https://www.catchafire.org/profiles/2290268/
https://www.producthunt.com/@kemtrimungiahocsinh
https://openlibrary.org/people/kemtrimungiahocsinh
https://public.sitejot.com/kemmunhocsin.html
https://www.reddit.com/user/kemtrimungiahocsinh
https://able2know.org/user/kemtrimungiahocsinh/
https://www.behance.net/kemtrmngihcsinh
https://www.couchsurfing.com/users/2016404952
https://kemtrimungiahocsinh.tumblr.com/
https://about.me/kemtrimungiahocsinh
https://8tracks.com/users/kemtrimungiahocsinh
https://dribbble.com/shots/19968671-kem-tr-m-n-gi-h-c-sinh
https://trello.com/c/7PlA1Jg9
https://linktr.ee/kemtrimungiahocsinh
https://telegra.ph/kem-tri-mun-gia-hoc-sinh-11-23
https://docs.google.com/document/d/1gpFA91CXoefmjkTCQ4qhrbq6aNPu8KZIWYXeMRLIEYc/edit
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1HQbyak4M25ZuNreaw3c1R2kHhDiQu-HkGVCijFSsc7Y/edit
https://docs.google.com/presentation/d/1Iphc969bwwBMVmuo73zG6sFWJ9ZlvIIISPogr1-JOh0/edit
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdBT3OfaS9EgGRSWa3fyo4sSAHg5vN5yfHkOMNmiAexB0PasA/viewform
https://docs.google.com/drawings/d/1tEOOFcYkKBG7umFP6HHByY1kq-Qa_Gt38hXn6aMf8_I/edit
https://www.google.com/maps/d/edit?mid=1uobzYIw_b7NRN_UYT-VXjU1RZR6wiZGI&usp=sharing
https://sites.google.com/view/kemtrimungiahocsinh/
https://drive.google.com/drive/folders/1X7RaN1ogEZh9vClDNKC409vKFxkD2_Sb
https://drive.google.com/file/d/1NYke4siBlBGAP7b4iAiu8MaAbihuBDro/view
https://gab.com/kemtrimungiahocsinh/posts/109393587687326107
https://www.40billion.com/post/635285

The post Tannin trong trà là gì và lợi ích của chúng là gì? appeared first on CÁCH TRỊ MỤN.



Nguồn: CÁCH TRỊ MỤN
https://trimunlamdep.com/tannin-trong-tra-la-gi-va-loi-ich-cua-chung-la-gi/
https://trimunlamdep.com
Xem thêm tại:
https://trimunlamdepcom.blogspot.com/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến